5/5 - (1 bình chọn)

Tủy răng là một mô liên kết đặc biệt gồm mạch máu và thần kinh, nằm trong hốc tủy và được bao quanh bởi mô cứng của răng (gồm men và ngà răng). Tủy răng đi vào từ đỉnh của chân răng.

Các bệnh lý tủy răng là những bệnh thường gặp và chiếm tỷ lệ cao trong các bệnh về răng miệng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

1. Điều trị tủy là gì?

Điều trị tủy răng hay còn gọi là chữa tủy răng là việc lấy hết phần tủy răng gồm tủy buồng và tủy chân. Sau khi mô tuỷ được làm sạch, nha sĩ sẽ tiến hành tạo hình và hàn kín lại hệ thống ống tủy. Việc điều trị tuỷ sẽ giúp bạn giữ lại được răng, tránh được các biến chứng sau này và giữ cho răng bền chắc hơn

2. Những trường hợp cần điều trị tuỷ răng

– Khi bị vi khuẩn xâm nhập, tủy răng bị viêm nhiễm và chết tủy. Do tuỷ răng không có khả năng tự lành thương nên nếu không được điều trị, viêm tủy sẽ lan xuống vùng cuống răng gây nhiễm trùng cuống, nhiễm trùng lan rộng gây hại cho xương hàm làm cho chúng bị tiêu đi, răng sẽ lung lay, ảnh hưởng tới những răng bên cạnh.

– Răng có bệnh lý tủy như: sâu răng viêm tủy hoặc sát tuỷ, tuỷ không khoẻ mạnh do bị kích thích bởi chất hàn, những răng bị mài nhiều, tuỷ bị hở do tai nạn, vỡ răng…

– Răng có bệnh lý vùng cuống như: có ổ nhiễm trùng ở vùng cuống răng, ổ nhiễm trùng tạo nên ổ mủ lớn ở lợi và các vùng xung quanh gây sưng mặt, sưng lợi

3. Nguyên tắc điều trị tủy răng

Với mục đích là giữ được răng để đảm bảo được chức năng ăn nhai, việc lấy tủy răng hay điều trị tủy yêu cầu 3 nguyên tắc như sau:

Vô trùng: Loại bỏ hết toàn bộ tủy trong răng và hệ thống ống tủy phải được làm sạch. Các ống tủy phải được tạo hình phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trám bít ống tủy.

Các ống tủy phải được trám bít kín theo 3 chiều trong không gian.

4. Các bước điều trị tuỷ răng

Đối với viêm tủy có hồi phục

– Đầu tiên, bác sĩ sẽ chụp XQ tủy răng. Sau khi có hình tủy, các bước tiếp theo là sửa soạn xoang hàn. Bác sĩ dùng mũi khoan thích hợp mở rộng bờ men, bộc lộ rõ xoang sâu và lấy bỏ mô ngà hoại tử, bảo tồn phần mô còn khỏe mạnh. Kế tiếp, xoang hàn sẽ được vệ sinh sạch sẽ bằng nước muối sinh lý và làm khô trước khi được hàn kín.

– Vật liệu để hàn thường dùng là Composite, GIC…trên một lớp Hydroxit canxi. Bác sĩ dùng que hàn lấy Hydroxit canxi hoặc MTA và đặt phủ kín đáy xoang hàn từng lớp từ 1-2mm. Sau đó, bề mặt hàn được lèn nhẹ bằng bông gòn và làm phẳng bề mặt. Cuối cùng là phủ lớp Composite, GIC, …phục hồi phần còn lại của xoang hàn, kiểm tra khớp cắn và hoàn thiện phần phục hồi ở lớp trên cùng.

Đối với viêm tủy không hồi phục

– Các bước điều trị tủy lấy tuỷ toàn bộ phải luôn tuân thủ nguyên tắc vô trùng. Bên cạnh đó, ống tủy phải luôn được làm sạch một cách tuyệt đối để tránh viêm nhiễm tái phát trước khi tiến hành tạo hình ống tủy. Nếu tuỷ răng còn sống được gây tê tại chỗ . Khi bệnh nhân giảm cảm giác tại chỗ, bác sĩ sẽ tiến hành mở tuỷ, lấy tuỷ buồng và tuỷ chân với mũi khoan kim cương đầu tròn để mở đường vào buồng tủy, mũi khoan Endo Z để mở toàn bộ trần buồng tủy. Lúc này, việc lấy tủy buồng và tủy chân bằng châm gai cần được đảm bảo trọn vẹn nhất.

– Sau khi đã lấy xong tủy, khoang tủy trống , bác sĩ sẽ thăm dò số lượng và kích thước cũng như chiều dài làm việc của ống tuỷ , tạo hình bằng file điều trị tuỷ và làm sạch bằng các dung dịch như nước muối sinh lý, Ôxy già …

– Cuối cùng, hệ thống ống tuỷ sẽ được hàn kín bằng các kỹ thuật lèn dọc, lèn ngang với gutta-percha nóng, nguội và phục hồi thân răng bằng vật liệu thích hợp.

Chụp phim X-Quang kiểm tra
Sau khi quá trình lấy tủy hoàn tất, bác sĩ sẽ yêu cầu chụp phim lại một lần nữa để kiểm tra xem có còn sót tuỷ viêm không nhằm đảm bảo an toàn cho cả quá trình điều trị tuỷ
 
 
5. Điều trị tủy tại nha khoa Ngọc Lâm
– Phòng khám quy tụ đội ngũ bác sĩ nha khoa có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Từng học tập tại các trường đại học lớn cũng như có thời gian tu nghiệp
– Ngoài ra với sự tận tâm và nhiệt tình các bác sĩ luôn hỗ trợ người bệnh hết mình. Giúp người bệnh hiểu rõ vấn đề mình đang gặp phải và phương pháp xử lý hiệu quả.
 
Để được tư vấn về các bệnh lý răng miệng miễn phí 100%. Quý khách vui lòng liên hệ
Đặt lịch khám 24/24: Tại đây
Nha khoa Ngọc Lâm – Uy tín chất lượng
Địa chỉ: 207 đường Ngọc Lâm – Q. Long Biên – Tp. Hà Nội
Hotline: 096 282 91 86
Email: nhakhoangoclam@gmail.com
Website: nhakhoangoclam.com