Rate this page
Cười hở lợi là tình trạng mà nhiều người gặp phải, dù không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng gây mất thẩm mỹ và tâm lý e ngại khi giao tiếp. Không những thế, cười hở lợi theo nhiều quan niệm không tốt về vận mệnh, ảnh hưởng đến tương lai. Do vậy mà vấn đề làm sao để điều trị, phẫu thuật cười hở lợi được nhiều người quan tâm.
 
Một nụ cười đẹp là nụ cười có sự hài hòa giữa thẩm mỹ trắng và thẩm mỹ hồng. Thẩm mỹ trắng là thẩm mỹ vùng răng và thẩm mỹ hồng là thẩm mỹ của môi và nướu (lợi). Khi cười hở lợi khoảng từ 1 – 2mm thì được coi là bình thường , nếu phần lợi lộ ra hơn 3mm khi cười hết cỡ thì được tính là cười hở lợi.
 
Cười hở lợi và hướng điều trị
 
1 . Cười hở lợi là gì?
Cười hở lợi là tình trạng lộ nướu hàm trên quá mức khi cười khiến nụ cười kém duyên và làm cho mọi người cảm thấy thiếu tự tin trong giao tiếp. cười hở lợi không phải là bệnh lý răng hàm mặt mà chỉ gây mất thẩm mỹ khi cười. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, cười hở lợi cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo sức khỏe răng miệng đang bị đe dọa nghiêm trọng. Thông thường sẽ có 3 loại đường cười:
– Đường cười cao
– Đường cười trung bình
– Đường cười thấp
Khi cười hở khoảng 1-2mm có thể coi là bình thường. Cười hở lợi là tình trạng lợi bị lộ ra khi cười lớn hết cỡ khoảng 3mm trở lên
 
 
2. Nguyên nhân gây cười hở lợi
– Mô lợi bị viêm nhiễm , quá phát, sưng nề
– Thân răng quá ngắn, lợi mọc chùm lên răng
– Môi trên tăng biên độ di động khi cười
– Do hàm trên quá phát
– Do khớp cắn sâu
 
3. Các phương pháp điều trị cười hở lợi
3.1. Điều trị không phẫu thuật
Áp dụng trong trường hợp mức độ hở lợi không quá lớn. Những trường hợp khớp cắn quá sâu, răng hàm trên chùm xuống hàm dưới… khiến lợi bị kéo xuống thấp thì kéo hàm lên trên là cách tốt nhất giúp giảm tình trạng hở lợi. Bác sĩ thường sẽ chỉ định niềng răng gắn minivis để đánh lún răng. Chỉnh nha trong trường hợp này giúp dịch chuyển răng, giảm khoảng cách từ vành môi tới cổ răng và khắc phục tình trạng cười lộ nướu.
 
3.2. Điều trị hở lợi bằng phẫu thuật tại nha khoa
Với những trường hợp cười hở lợi nặng và rất nặng, bác sĩ sẽ chỉ định cắt viền nướu kết hợp làm dài thân răng. Điều này sẽ giúp cải thiện kích cỡ của hàm răng, giải quyết tình trạng hở lợi.
Phẫu thuật cắt viền nướu là phương pháp hiện đại giúp loại bỏ mô nướu thừa trên cung hàm, giúp kéo dài thân răng, điều chỉnh tương quan giữa môi, nướu nhẹ nhàng. Phương pháp này không gây đau đớn, không làm chảy máu và nhanh lành thương.
Trong trường hợp cả lợi và xương ổ răng phát triển quá mức, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật xương hàm. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành cắt tiền định hàm, đẩy hàm vào trong và lên trên rồi cố định bằng vít. Sau khi phẫu thuật, hàm sẽ cân xứng, không còn hô và khắc phục hiệu quả tình trạng hở lợi. Phương pháp này hồi phục trong khoảng từ một cho tới vài tuần.
 
4. Quy trình điều trị cười hở lợi
Dù là không phẫu thuật hay phẫu thuật thì điều trị hở lợi cũng cần được thực hiện tại cơ sở nha khoa với bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại để đảm bảo hiệu quả cũng như sự an toàn cho mọi người. Quy trình thực hiện điều trị tình trạng cười hở lợi như sau:
  • Bước 1: Bác sĩ Thăm khám để xác định nguyên nhân, mức độ hở lợi và lên phác đồ điều trị phù hợp, an toàn với từng bệnh nhân
  • Bước 2: Vệ sinh khoang miệng để loại bỏ vi khuẩn có thể gây viêm nhiễm trong quá trình phẫu thuật. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê khu vực cắt nướu
  • Bước 3: Phẫu thuật loại bỏ phần lợi thừa với máy móc hiện đại được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm.
  • Bước 4: Vệ sinh lại răng miệng và kết thúc quá trình phẫu thuật. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành kê đơn thuốc và hướng dẫn người bệnh cách chăm sóc sức khỏe răng miệng tại nhà, hẹn lịch tái khám để bảo vệ sức khỏe răng miệng một cách tốt nhất.
Để được tư vấn về các bệnh lý răng miệng miễn phí 100%. Quý khách vui lòng liên hệ
Đặt lịch khám 24/24: Tại đây
 
Nha khoa Ngọc Lâm – Uy tín chất lượng
  • Địa chỉ: 207 đường Ngọc Lâm – Q. Long Biên – Tp. Hà Nội
  • Hotline: 096 282 91 86
  • Email: nhakhoangoclam@gmail.com
  • Website: nhakhoangoclam.com